Giúp bạn hiểu thêm về xi mạ niken


Xi mạ niken là một phạm trù nhỏ trong lĩnh vực xi mạ rộng lớn. Cũng giống như các dòng xi mạ khác, dạng xi mạ bằng niken giúp bảo vệ các chi tiết máy khỏi tác động xấu của môi trường. Bên cạnh đó nó còn tạo nên dáng vẻ sang trọng cho sản phẩm.

Xi mạ niken sử dụng trong trường hợp nào?

Xi mạ niken phù hợp với dòng sản phẩm cao cấp

Xi mạ niken phù hợp với dòng sản phẩm cao cấp

Người ta sử dụng công nghệ xi mạ bằng niken chủ yếu là cho lĩnh vực trang trí. Nó giúp duy trì độ bóng đẹp của sản phẩm lâu hơn. Thông thường những sản phẩm xi mạ từ niken sẽ có tính thẩm mĩ cao hơn nhiều so với các loại xi mạ khác. Đây cũng chính là lí do mà xi mạ niken được dùng để trang trí các sản phẩm cao cấp.

Ngoài ra, người ta còn dùng phương pháp xi mạ bằng niken cho thiết bị y tế và các dụng cụ cầm tay hay mặt hàng gia dụng. Bởi không chỉ có độ bền đẹp mà nó còn đảm bảo tính an toàn và thân thiện với người dùng.

Những dạng xi mạ niken cơ bản

Người ta chia xi mạ niken ra thành nhiều dạng khác nhau, trong đó nổi bật có 5 dạng chính đó là niken hóa học, niken bóng, niken mờ, niken crom, niken đen. Thực tế việc phân chia này dựa vào đặc tính của từng loại niken. Mỗi loại có một công thức riêng và công dụng cũng không hoàn toàn giống nhau.

Ví dụ xi mạ niken đen thực chất là lớp mạ hợp kim. Nó được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp liên quan đến quang học, làm nhãn mác hay chế tạo vũ khí. Có đôi khi họ còn sử dụng chúng trong lĩnh vực trang trí.

Các bước để có một sản phẩm xi mạ niken hoàn chỉnh

Để có một sản phẩm xi mạ niken hoàn chỉnh cần thực hiện qua rất nhiều công đoạn.  Trong đó mỗi công đoạn đều cần sự chuyên tâm, tỉ mỉ và bàn tay khéo léo của người thợ.

Để có những sản phẩm chất lượng cần bàn tay tỉ mỉ khéo léo của người thợ

Để có những sản phẩm chất lượng cần bàn tay tỉ mỉ khéo léo của người thợ

Muốn có một sản phẩm bóng đẹp trước hết phải xử lí bề mặt xi mạ. Cần làm cho bề mặt trơn nhẵn và sạch bụi bẩn, gỉ sét, có như vậy mới đảm bảo độ bóng đẹp của thành phẩm. Sau đó rửa bằng nước sạch, dùng một lớp dầu siêu âm để tẩy bề mặt, rửa lại và tẩy thêm một lớp dầu điện hóa . Hoàn thiện xong bước tẩy dầu điện hóa cần rửa cho sạch dầu rồi mới tiến hành xi mạ bằng niken.

Những sản phẩm xi mạ niken đạt chất lượng cao nhất phải đáp ứng đủ các tiêu chí như không bị rỗ hay châm kim, độ bóng đẹp phải đều và nổi bật, màu sắc phải hài hòa. Mặt khác độ dày lớp mạ phải đạt tiêu chuẩn và duy trì độ bám chắc thật tốt.

Giúp bạn hiểu thêm về xi mạ niken
5 (100%) 1 vote

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *