Sự giống và khác nhau giữ xi mạ crom cứng và xi mạ crom trang trí


Xi mạ crom cứng xi mạ crom trang trí là hai hình thức xi mạ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy đều sử dụng chất liệu chính là crom nhưng ngoài những điểm giống nhau thì chúng còn chứa đựng nhiều nét khác biệt.

Điểm giống nhau

Nếu không phải là người trong nghề hay có quá trình tìm hiểu kĩ lưỡng sẽ cho rằng hai hình thức xi mạ này là 1. Bở lẽ chúng mang trong mình rất nhiều đặc điểm giống nhau.

Một sản phẩm của xi mạ crom cứng

Một sản phẩm của xi mạ crom cứng

Sự giống nhau dễ thấy nhất đó là cả hai đều được sử dụng cho đồ vật bằng kim loại. Cả 2 mẫu xi mạ crom đều sử dụng chất liệu chủ yếu là crom và phải trải qua rất nhiều công đoạn mới có thể cho ra thành phẩm. Đơn cử như việc làm sạch bề mặt, khiến bề mặt xi mạ trở nên nhẵn nhụi không còn mấp mô hay lồi lõm.

Mặt khác, màu sắc của chúng cũng tương tự như nhau. Cả hai đều có tông màu sáng bạc. Ngoài ra còn một điểm vô cùng quan trọng nữa đó là độ bền của chúng rất cao. Hơn nữa khả năng chống mài mòn cũng như chịu nhiệt của hai hình thức xi mạ crom này cao tương tự nhau.

Những nét khác biệt

Tuy rằng 2 mẫu xi mạ crom có nhiều nét tương đồng nhưng chúng vẫn tồn tại rất nhiều điểm khác nhau.

Các mẫu xi mạ crom trang trí

Các mẫu xi mạ crom trang trí

Xét về quá trình thực hiện: Trong khi xi mạ bằng crom cứng sau khi thực hiện xong các thao tác vệ sinh sẽ tiến hành phủ ngay một lớp crom lên trên bề mặt kim loại thì crom trang trí lại không như vậy. Để có một sản phẩm xi mạ crom trang trí hoàn hảo phải phủ lên trên bề mặt một lớp đồng, tới lớp niken rồi cuối cùng mới là crom.

Chính nhờ trải qua những nhiều bước với những sự kết hợp cầu kì mà hình thức xi mạ bằng crom để trang trí sẽ bền đẹp hơn so với crom cứng. Tuy màu sắc của hai loại xi mạ này về cơ bản là giống nhau nhưng nếu quan sát kĩ sẽ thấy xi mạ crom để trang trí có ánh sáng xanh bắt mắt trong khi xi mạ bằng crom cứng không có.

Xét về khía cánh sử dụng: Xi mạ crom cứng thường sử dụng cho các chi tiết máyhay thiết bị còn xi mạ crom trang trí sẽ được lựa chọn để mạ cho những đồ vật trang trí cao cấp.

Nhìn chung tất cả các loại xi mạ đều góp phần cho cuộc sống tốt đẹp hơn, giữ cho máy móc, đồ vật bền đẹp hơn. Tuy nhiên bạn cần tùy biến trong từng trường hợp để lựa chọn xi mạ crom cứng hay xi mạ crom trang trí giúp chúng phát huy hiệu quả cao nhất.

Sự giống và khác nhau giữ xi mạ crom cứng và xi mạ crom trang trí
3 (60%) 1 vote

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *