Tại sao nên chọn xi mạ crom để bảo vệ kim loại


Xi mạ crom được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế tạo máy hiện nay. Ta có thể thấy chúng xuất hiện ở khắp nơi và trong hầu hết các sản phẩm máy móc bằng kim loại.Vậy tại sao người ta lại chọn xi mạ bằng crom mà không phải một dạng vật liệu khác ?

Xi mạ crom có thể phủ lên các chi tiết máy phức tạp

Xi mạ crom có thể phủ lên các chi tiết máy phức tạp

Xi mạ crom là gì?

Đây là quá trình sử dụng crom và axitcromic để tạo ra lớp oxit crom phủ lên trên bề mặt kim loại.  Nó được dùng chủ yếu trong các ngành sản xuất máy móc hay thiết bị công nghiệp. Tiêu biểu như xi mạ con lăn, tay quay, trục in hay khuôn mẫu, …

Độ bền rất cao

Xi mạ crom có cấu trúc rất đặc biệt, từng tinh thể được sắp xếp, điều chỉnh một cách hợp lí. Bên cạnh đó, mỗi lớp điện giải sẽ được sắp đặt song song với bề mặt mạ. Đây là nguyên nhân chính khiến độ chịu mài mòn của các sản phẩm được xi mạ bằng crom luôn ở mức cao nhất.

Đặc biệt, dòng xi mạ này rất được ưa chuộng ở nước ta. Do Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều sẽ khiến các chi tiết máy nhanh chóng bị gỉ sét. Để tránh các tác nhân xấu từ thời tiết đó người ta dùng hình thức xi mạ này và phủ lên bề mặt kim loại một lớp oxi mỏng, trong suốt. Điều này vừa giữ được ánh sáng biếc của crom lại có khả năng bảo vệ một cách vượt trội.

Khả năng chịu nhiệt tốt và chống mài mòn

Theo thử nghiệm cho thấy, xi mạ crom không bị ảnh hưởng dù nhiệt độ lên tới 250 độ C. Đến khi đẩy nhiệt lên 315 độ C và cho tác động trực tiếp mới bắt đầu thấy hiện tượng lớp oxit dày lên. Sau đó từ từ lớp mạ crom mờ dần. Còn đối với những lớp crom bóng chúng sẽ chỉ bị chuyển từ sáng bóng sang đen hay xanh đen khi gặp nhiệt độ quá cao chứ không hề mất hoàn toàn.Còn nếu luôn duy trì ở mức nhiệt độ bình thường hoặc trên bình thường một chút lớp xi mạ này không bị ảnh hưởng.

Đa phần các chi tiết máy phải chịu những ma sát rất lớn. Đây là lí do khiến người ta sử dụng lớp xi mạ bằng crom cho chúng. Bởi nó có khả năng chống mài mòn và chịu sự ma sát rất cao.

Xi mạ crom có thể phủ lên các chi tiết máy phức tạp

Xi mạ crom có thể phủ lên các chi tiết máy phức tạp

Khả năng phân bố dung dịch của xi mạ crom rất tốt

Xi mạ crom có khả năng phân bố dung dịch rất tốt. Chúng có thể phủ kín toàn bộ các bề mặt lồi lõm, những chi tiết máy có cấu tạo phức tạp. Đặc biệt loại xi mạ này còn có thể phủ lên các bề mặt đã được đánh bóng kỹ lưỡng.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời trên mà xi mạ crom được người dùng ưa chuộng và tin tưởng.

Tại sao nên chọn xi mạ crom để bảo vệ kim loại
5 (100%) 1 vote

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *